Ngành Công Nghệ Thông Tin Ra Trường Làm Gì ?

Ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì là vấn đề được rất nhiều phụ huynh & học sinh quan tâm trong thời gian qua. Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2021 chỉ còn vài tháng nữa sẽ tới và đây cũng là lúc các bạn thí sinh đã bắt đầu biết điểm thi và các trường cũng đã công bố điểm chuẩn Nguyện vọng 1, cùng với đó là những băn khoăn, thắc mắc trong việc định hướng cho nghề nghiệp bản thân.

Hôm nay, framingmuslims.org sẽ giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh hiểu về “Ngành Công Nghệ Thông Tin Ra Trường làm Gì ?”

Học Công nghệ thông tin ra trường làm gì?

1, Lập trình viên

Một Lập trình viên (tiếng Anh là Programmer) còn được gọi là Nhà phát triển (Developer) hay còn gọi tắt là DEV. Lập trình viên tạo ra, kiểm thử và xử lý các vấn đề của chương trình máy tính, họ cũng là người nâng cấp và sửa chữa chương trình đó.

Hầu hết các Lập trình viên sử dụng một hoặc nhiều Ngôn ngữ Lập trình để tạo ra các ứng dụng, phần mềm. Lập trình viên có thể làm việc một mình hoặc làm việc theo một nhóm để hoàn thiện sản phẩm công nghệ đến cuối cùng.

Ví dụ: Các Lập trình viên Webstie có thể sử dụng Ngôn ngữ Java hoặc PHP làm ngôn ngữ lập trình chính và kết hợp với các ngôn ngữ, công nghệ khác như HTML, CSS, Javascript … để xây dựng, làm ra các website.

2, Chuyên gia phân tích hệ thống (System Analyst)

Một chuyên gia gia phân tích hệ thống máy tính có nhiệm vụ giúp cho một công ty hay tổ chức sử dụng công nghệ máy tính một cách hiệu quả và tối ưu nhất.

Người đó sẽ tích hợp công nghệ mới vào hệ thống hiện tại của công ty. Phân tích chi phí và lợi ích để xác định xem liệu việc đó có cần thiết và tương xứng với chi phí tài chính bỏ ra hay không? Việc nâng cấp đó có phục vụ cho các công việc, hoạt động của công ty hay tổ chức đó hay không?

Các chuyên gia tuân thủ các bước đã được mô tả trong vòng đời hệ thống. Họ lên kế hoạch và thiết kế các hệ thống mới hoặc tổ chức lại các tài nguyên máy tính của công ty để sử dụng một cách tốt nhất.

Chuyên gia phân tích tuân thủ tất cả các bước trong vòng đời hệ thống bao gồm: khảo sát sơ bộ, phân tích, thiết kế, phát triển, triển khai và bảo trì.

Chuyên gia phân tích hệ thống máy tính chia làm 3 loại

+ Chuyên gia thiết kế hệ thống: Tìm giải pháp kỹ thuật phù hợp với mục tiêu dài hạn của công ty hoặc tổ chức.
+ Chuyên gia phân tích đảm bảo chất lượng phần mềm (QA): Kiểm tra và chẩn đoán các vấn đề trong các hệ thống máy tính.
+ Chuyên gia phân tích lập trình: Phát triển và viết mã cho phần mềm đáp ứng nhu cầu của chủ lao động hoặc của khách hàng.

Mức lương

+ Lương của một chuyên gia phân tích hệ thống máy tính ở mỹ trên dưới 100,000 USD/ năm.
+ Loại hình công việc toàn thời gian, có khá nhiều việc phải làm nên thời gian làm việc trung bình của họ trên 40h một tuần.

3, Quản trị cơ sở dữ liệu (Database Administrator)

Database Admin – nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu chính là người chuyên đi thực hiện các công việc trung gian để kết nối các thiết IT phần mềm và cả phần cứng mạng để phục vụ nhu cầu người dùng bằng việc sử dụng các ứng dụng về quản trị cơ sở dữ liệu để có thể thiết kế cài đặt, cung cấp nguyên liệu và đảm bảo cho cơ sở dữ liệu người dùng được hoạt động một cách tốt nhất và mang tính bảo mật cao cho người sử dụng cơ sở dữ liệu. 

Để trở thành  một nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu bạn phải đáp ứng được các yêu cầu rất khắt khe về mặt kiến thức như việc sử dụng và kiến thức sử dụng về phần mềm quản trị 

cơ sở dữ liệu như Oracle và các phần mềm quản trị khác, kiến thức về phần mềm, hệ điều hành, kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng cần thiết khác để có thể hoàn thành công việc thật tốt. 

Và đặc biệt hơn nữa, quản trị cơ sở dữ liệu không phải là một công việc dành cho một người mới bắt đầu. Thông thường nếu bạn muốn làm việc tại vị trí này thì việc xác định mục tiêu nghề nghiệp và đi theo một lộ trình thăng tiến để có thể đạt được tại vị trí này trong khoảng thời gian xác định. 

Đó là một số thông tin khái quát nhất về công việc Database admin, để đi sâu vào tìm hiểu chi tiết thông tin về mô tả công việc của một nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu cụ thể phải thực hiện những công việc như thế nào? Phần nội dung tiếp theo trong bài sẽ giải thích cho bạn một cách đầy đủ nhất. 

4, Nhà quản lý hệ thống thông tin (Information System Manager)

Nhà quản lý sẽ giám sát công việc của những lập trình viên, nhà phân tích hệ thống và các chuyên gia máy tính khác. Họ là những người tạo ra và thực hiện chính sách cũng như hệ thống máy tính cho công ty. Những chuyên gia này cũng tham khảo ý kiến của nhà quản lý, đồng nghiệp và khách hàng để đạt mục tiêu.

5, Chuyên gia mật mã (Cryptographer)

Mật mã học (cryptography) là ngành khoa học che giấu và khôi phục lại thông tin đã được che giấu hay mã hóa. Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mật mã học thường được hiểu là giữ bí mật các thông tin.

Reply